Sô-cô-la
được yêu thích nhưng cũng không ít e ngại. 7 lý do sau sẽ giúp bạn hoàn
toàn yên tâm, không có lý do gì để từ chối sô-cô-la đen.1. “Rời xa” bệnh tim mạchTrong sô-cô-la đen rất giàu một thành phần có tác dụng bảo vệ tim mạch
- đó là phenol. Nghiên cứu chứng minh rằng, loại chất này có tác dụng
chống viêm tương tự như aspirin. Ở nồng độ nhất định có thể “đánh bật”
gốc tự do “bám” trên thành mạch.
Ngoài ra, chất flavon trong sô-cô-la có thể kéo dài thời gian tác dụng
của các loại thuốc chống ô xy hóa khác trong cơ thể (ví dụ như vitamin
E, vitamin C), là hậu thuẫn kiên cường vững chắc của các chất dinh
dưỡng bảo vệ tim mạch.
2. Bổ sung nguyên tố vi lượng toàn diệnRất nhiều người khi nhắc đến sô-cô-la đều nghĩ đến “năng lượng, chất
béo, đường” nhưng có thể chúng ta chưa biết, trong sô-cô-la còn chứa
phong phú các nguyên tố vi lượng, bao gồm Ma-giê, đồng, sắt, kẽm….
Ngoài ra, hàm lượng photpho trong sô-cô-la cũng rất phong phú, trong
100g sô-cô-la chứa 280mg photpho. Photpho và canxi cùng kết hợp là cơ
sở để cho xương cốt mạnh khỏe, vì vậy, ăn sô-cô-la cũng rất có lợi cho
xương.
3. Tăng cường sức đề kháng
Chất flavon sẵn có trong sô-cô-la có tác dụng điều tiết khả năng miễn
dịch. Sô-cô-la tăng cao được hệ thống miễn dịch đồng thời làm cho nguy
hiểm xuống giới mức thấp nhất.
4. Thức ăn nhanh lý tưởng
Dinh dưỡng học chỉ rõ, trước khi vận động ăn sô-cô-la đen có thể làm
tăng nguồn dự trữ chất đường trong cơ bắp, từ đó hỗ trợ cho vận động,
giảm tiêu hao đường huyết, làm chậm mệt mỏi, đồng thời cũng có lợi cho
việc hồi phục sau khi vận động.
Vì vậy, đối với những người cần bổ sung năng lượng như: người hay vận
động hoặc chuyên lao động thể lực, những thanh thiếu niên và trẻ em
đang trong giai đoạn phát triển, những người bệnh có thể chất yếu và
những người lao động, gánh vác nặng thì sô-cô-la là một thức ăn nhanh
lý tưởng.
5. “Đánh đuổi” tâm trạng chán nảnSô-cô-la đen có tác dụng khống chế tâm trạng chán nản, trầm cảm, làm
cho chúng ta có cảm giác vui vẻ. Đặc biệt, sô-cô-la đen có chứa phong
phú cocoa, loại chất này phát huy tác dụng rất quan trọng trong việc
điều chỉnh tâm trạng của con người.
Lượng ma-giê cao trong sô-cô-la đen (410mg/100g sô-cô-la) có tác dụng
an thần và chống trầm cảm, thậm chí rất nhiều bác sỹ lấy sô-cô-la làm
dược liệu điều trị bệnh trầm cảm nhẹ.
6. Không làm cho mỡ máu tăng caoRất nhiều người lo lắng khi ăn sô-cô-la, cho rằng sô-cô-la sẽ gây béo,
sẽ làm mắc bệnh tiểu đường và sâu răng… thực tế chỉ là sô-cô-la nhiều
sữa.
Hàm lượng chất béo trong sô-cô-la đen mặc dù cao hơn nhiều so với các
thực phẩm khác nhưng chất béo trong sô-cô-la là axit béo không no,
không thể làm cho chúng ta phát phì được. Nhiều cuộc thực nghiêm đã
chứng minh, sô-cô-la không thể làm tăng cholesterol trong máu.
Sô-cô-la đen không giống như bánh kẹo, hoa quả, do nó có tính chất tan
nhanh, không dễ lưu lại ở trong vòm miệng, vì vậy không gây nguy hại
lớn cho răng.
7. Sô-cô-la – Chất xúc tác của “hạnh phúc”Trước khi ngủ, nếu ăn rất nhiều sô-cô-la đen sẽ gây khó ngủ nhưng nếu
muốn tận hưởng những giây phúc “ngọt ngào, hạnh phúc” thì ăn 1 chút
trước khi “yêu” sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.
Đó là vì sô-cô-la có chứa các vi chất giúp tăng hưng phấn. Một cuộc
khảo sát cho thấy có 34% phụ nữ Pháp và 38% phụ nữ Canada cho biết họ
thích dùng sô-cô-la để nâng cao mức độ của “hạnh phúc”